Sân chơi âm nhạc cổ điển cho giới trẻ

Sân chơi âm nhạc cổ điển cho giới trẻ

Nghệ sĩ dương cầm Trang Trịnh.

QUỲNH ANH

Tâm huyết với con đường giáo dục âm nhạc cho cộng đồng, nghệ sĩ dương cầm Trang Trịnh không ngừng truyền cảm hứng và nuôi dưỡng tình yêu với âm nhạc cổ điển cho giới trẻ Việt Nam…

Sau một loạt các dự án về giáo dục âm nhạc cổ điển mới mẻ như Bài ca ngày mới, Hòa nhạc giáo dục Thế hệ bình đẳng, Khóa học khám phá âm nhạc cổ điển Concert Guru: Lạ Lùng... chị và các cộng sự lại tiếp tục thực hiện một chương trình tuyển chọn cho tất cả các bạn trẻ chuyên nghiệp và không chuyên?

Đúng vậy! VYMI EduConcert Piano Audition là chương trình mới dành cho tất cả các bạn trẻ đam mê dương cầm, không phân biệt quốc tịch, chuyên nghiệp hay không chuyên.

Chương trình nhằm tuyển chọn vị trí nghệ sĩ piano để biểu diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong Hòa nhạc giáo dục mang tên Classical Wonderland tổ chức vào tháng Bảy tới.

Chương trình ra đời như thế nào, thưa chị?

Từ lâu, tôi đã ấp ủ về ý tưởng thực hiện một chương trình tuyển chọn nghệ sĩ piano không phân biệt mức độ chuyên nghiệp, đặt vào tay các bạn trẻ tại Việt Nam cơ hội biểu diễn tại một sân khấu tầm cỡ như Nhà hát Lớn Hà Nội và thể hiện tài năng của mình cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam trong buổi công diễn hòa nhạc.

Bởi tôi tin rằng các bạn có đam mê với dương cầm, đều đã ít nhất một lần ước mơ được biểu diễn trên sân khấu và chìm đắm trong âm nhạc cùng những nghệ sĩ tài năng. Ước mơ này trước đây có thể rất khó khăn, nhưng giờ đã thành sự thật.

Bên cạnh đó, chương trình sẽ là nơi các bạn trẻ có cơ hội để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, định hướng thành nghệ sĩ biểu diễn và các bạn còn đang phân vân thì học tập với tinh thần “serious amateur - không chuyên nghiêm túc”.

Chính các bạn sẽ là người truyền cảm hứng và lan tỏa tình yêu âm nhạc cho nhau. Cũng tại đây, người trẻ sẽ nhận ra rằng âm nhạc là dành cho tất cả mọi người, đồng thời cũng đòi hỏi sự cam kết rèn luyện miệt mài, tôn trọng lẫn nhau, nhất là một sự tò mò, ham học hỏi và khiêm tốn.

Tại sao chị chọn tác phẩm Lễ hội muông thú làm chủ đề cho chương trình cũng như Hòa nhạc giáo dục Classical Wonderland?

Tác phẩm này của nhạc sĩ người Pháp Camille Saint-Saëns là một bản nhạc đầy màu sắc và rất gần gũi với các bạn trẻ.

Tôi lựa chọn nhạc phẩm này với kỳ vọng sẽ tạo cơ hội để các bạn không chỉ học về sự tưởng tượng, cảm thụ âm nhạc (ví dụ như cách âm nhạc có thể khơi gợi tới hình ảnh) mà còn rất tuyệt vời để học về cách chơi trong một tập thể, từ song tấu piano, đến chơi đệm cho các nhạc cụ solo, đến chơi hòa tấu nhóm nhỏ và rồi là với cả dàn nhạc.

Theo chị, để đứng trên sân khấu biểu diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, các bạn trẻ sẽ cần những điều kiện gì?

Ngoài việc nắm chắc và chơi tốt phần piano của mình, các bạn cần hiểu rõ bản nhạc, các nhạc cụ khác chơi gì, nhất là những nhạc cụ có tương tác trực tiếp với piano. Ngoài ra, các bạn còn phải biết cách lắng nghe và sẵn sàng điều chỉnh để hòa tấu cùng nhau trong buổi tập cũng như biểu diễn.

VYMI tìm kiếm những người thực sự yêu và mong muốn được trải nghiệm chơi nhạc và muốn tiếp tục truyền cảm hứng cho các bạn trẻ khác chơi nhạc, nghe nhạc, gắn bó với âm nhạc.

Là nhà giáo dục âm nhạc nhiều năm kinh nghiệm với các bạn trẻ, chị kỳ vọng gì vào những sân chơi như VYMI EduConcert Piano Audition?

VYMI EduConcert Piano Audition dành cho các bạn trẻ dưới 26 tuổi đang học tập, làm việc và sinh sống tại Việt Nam, không phân biệt quốc tịch.

Toàn bộ chương trình được tổ chức hoàn toàn miễn phí để mang cơ hội hiếm có này tới tất cả các bạn yêu thích dương cầm trên toàn quốc; tạo điều kiện phát hiện các tài năng, truyền cảm hứng tới đông đảo các bạn trẻ về vẻ đẹp của âm nhạc cổ điển.

Tôi kỳ vọng mỗi bạn trẻ sẽ học được một bản nhạc rất hay, hứng thú khám phá âm nhạc cổ điển mà trong đó piano là một phần của một dàn nhạc, luyện tập để hiểu cách chơi nhạc với các nhạc cụ khác và có cơ hội trình diễn với dàn nhạc tại một sân khấu tuyệt vời! Cơ hội, hành trình đã mở, tôi rất mong chờ và chào đón sự xuất hiện của các bạn!

Hơn nữa, đối với một người chơi piano, việc được bước chân lên sân khấu và chơi trong dàn nhạc giao hưởng luôn là một giấc mơ, khát khao cháy bỏng, không phải ai cũng có được trải nghiệm này. Chính vì vậy, thông qua chương trình, chúng tôi tin rằng đây chính là niềm hy vọng và động lực để các bạn trẻ xây dựng mối quan hệ lâu dài với âm nhạc, đặc biệt là âm nhạc cổ điển!

Trang Trịnh tên thật là Trịnh Mai Trang, sinh năm 1986 tại Hà Nội. Theo học piano từ năm lên bốn tuổi, chị chuyển tới Vương quốc Anh để học tập tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh vào năm 2004.

Không chỉ đoạt nhiều giải thưởng âm nhạc danh giá, Trang Trịnh còn được biết tới là người thường xuyên tổ chức những hoạt động giúp đỡ những trẻ em kém may mắn tiếp cận với giáo dục âm nhạc như dự án mang tên "Dàn Hợp xướng và Giao hưởng Kỳ Diệu". Hiện chị là Giám đốc điều hành của Học viện Âm nhạc VYMI (Vietnam Youth Music Institute).

Nguồn: https://baoquocte.vn/