Ngày hội tôn vinh nền Âm nhạc Việt Nam

Ngày hội tôn vinh nền Âm nhạc Việt Nam

Một tiết mục được biểu diễn trong Ngày Âm nhạc Việt Nam

PV

Ngày 31/8/2022, tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức Chương trình nghệ thuật 'Hát lên Việt Nam' chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam lần thứ XIII (3/9/2010 – 3/9/2022).

Đến dự chương trình có: Đồng chí Lê Hoài Trung – Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; đồng chí Trần Thanh Lâm - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Minh Nhựt - Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương. Chương trình được phát trực tiếp trên fanpage chính thức Hoinhacsi.vn của Hội Nhạc sĩ Việt Nam và MUCA của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Văn hóa và Phát triển dẫn lại bài phát biểu tại buổi lễ của nhạc sĩ Đức Trịnh - Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam:

Âm nhạc luôn là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của con người. Âm nhạc có thể chia sẻ với chúng ta rất nhiều điều, từ những khó khăn trong cuộc sống, khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc…

Âm nhạc còn là sợ dây vô hình kết nối tình yêu thương giữa con người với con người, giữa các dân tộc trên thế giới xích lại gần nhau hơn, xóa bỏ những rào cản về vị trí địa lý, chính trị xã hội, những ngăn cách về ngôn ngữ để hòa nhập cùng nhau. Ngôn ngữ của âm nhạc là ngôn ngữ chung của tất cả mọi thế hệ và mọi dân tộc; ai cũng hiểu được nó, bởi nó được hiểu bằng trái tim.

Từ thế kỷ XV, Nguyễn Trãi – Vị danh nhân văn hóa thế giới của đất nước trong lần chuẩn bị soạn nhã nhạc cho triều đình, đã nói: “Thái bình là gốc của nhạc, thanh âm là văn của nhạc”.

Trên bước đường xây đắp và phát triển nền thái bình của đất nước Việt Nam hiện đại hôm nay, Đảng, Bác Hồ, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng con người mới là nền tảng, động lực và mục tiêu của nền văn hóa mới, âm nhạc cùng với các loại hình văn học nghệ thuật khác đóng một vai trò quan trọng trong sự nghiệp cao cả ấy.

Ngày 3/9/1960, Bác Hồ bắt nhịp cho dàn nhạc, hợp xướng và toàn thể quần chúng nhân dân hát vang bài ca Kết đoàn. Sự kiện trọng đại ấy trở thành biểu tượng của Ngày Âm nhạc Việt Nam – Ngày hội tôn vinh nền Âm nhạc Việt Nam – Hội tụ và lan tỏa những điều tốt đẹp nhất với tất cả mọi người.

Ngày Âm nhạc Việt Nam động viên chúng ta cùng phát huy các giá trị truyền thống và cách mạng của nên âm nhạc Việt Nam, phấn đầu sáng tạo nhiều tác phẩm âm nhạc hay, nhìeu hoạt động âm nhạc có ý nghĩa phục vụ công chúng. Cùng các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia và xây dựng và phát triển nền âm nhạc Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sác dân tộc.

65 năm qua, Hội nhạc sĩ Việt Nam luôn giữ vững truyền thống đồng hành cùng dân tộc và càng tự hào hơn, Ngày Âm nhạc Việt Nam là những ngày đồng hành cùng Mùa thu Cách mạng Việt Nam.

Nguồn: https://baomoi.com